KHÓA ĐIỆN TỬ THƯỜNG ĐƯỢC LÀM TỪ NHỮNG CHẤT LIỆU GÌ

Khóa cửa điện tử trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau từ giá rẻ tới cao cấp. Mỗi dòng sản phẩm được thiết kế từ các chất liệu khác nhau như nhựa ABS, hợp kim, titan, kim loại,.. Vậy vật liệu làm khóa cửa điện tử nào nên dùng? Vật liệu nào tốt và có độ bền cao hơn?

Nhựa ABS cao cấp

Nhựa ABS có tên đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren, nhựa ABS có đặc tính cứng, rắn nhưng không giòn, cách điện, không thấm nước, bền với nhiệt độ và hóa chất vì vậy không làm biến dạng sản phẩm.

Trong ngành khóa cửa điện tử, nhựa ABS được sử dụng khá nhiều để làm vật liệu sản xuất thân khóa cho khóa cửa điện tử. 

Nhưạ ABS

Ưu điểm của nhựa ABS khi sử dụng trong vật liệu làm khóa cửa điện tử là:

  • Khối lượng nhẹ
  • Chịu lực tác động tốt, tính ổn định tốt, nhuộm được
  • Gia công tạo hình và gia công máy móc tốt, độ bền cơ học cao, độ cứng cao
  • Độ hút nước thấp, khả năng chống ăn mòn tốt, kết nối đơn giản
  • Không độc hại và không mùi, tính chất hóa học và tính chất cách điện ưu việt
  • Chịu nhiệt và không biến dạng, có thể chịu lực tốt dù ở nhiệt độ thấp
  • Là vật liệu cứng, không dễ bị trầy xước, không dễ bị biến dạng
  • Thông thường ABS màu trắng ngà, rất dẻo dai

Tuy nhiên, đối với một bộ khóa cửa người dùng thường yêu thích các sản phẩm cứng cáp, độ bền cao hơn thay vì một sản phẩm mềm dẻo. Hơn thế nữa, nhựa ABS lại có khả năng chịu nhiệt khá thấp, do đó các bộ khóa làm từ nhựa ABS thường không thể lắp đặt ngoài trời, nơi có thời tiết xấu, nắng nóng, gần biển,.. vì có thể gây ăn mòn, hư hỏng khóa. Thế nhưng nhựa ABS luôn được đánh giá rất cao trong việc bảo mật, chống va đập tốt.

Hợp kim đúc nguyên khối cao cấp

Hợp kim là Là hỗn hợp của các yếu tố ít nhất một trong những yếu tố đang là một kim loại. Hợp kim có thể là ở dạng rắn. Các hợp kim của chúng chỉ có thể chứa hai yếu tố được gọi là nhị phân của hợp kim, trong khi những hợp kim có chứa ba yếu tố kim loại sẽ  được gọi là Ternary hợp kim.

Là một chất được được tạo ra bởi sự tan chảy của hai hoặc nhiều các nguyên tố lại với nhau. Một loại hợp chất kết tinh khi làm mát thành một dung dịch rắn hoặc là hợp chất liên khối. Các thành phần của hợp kim không thể nào tách rời bằng các phương tiện vật lý. Hợp kim đồng nhất và duy trì các tính chất của tất cả kim loại, mặc dù nó có thể bao gồm kim loại hoặc là phi kim loại trong thành phần của nó.

Mỗi bộ khóa cửa điện tử được làm từ hợp kim đúc nguyên khối đều có độ bền cơ học cực cao, chống chịu mọi sự va đập, cắt phá từ bên ngoài. Cầm trên tay bộ khóa có cảm giác nặng, cứng cáp, mang đến sự yên tâm cho người dùng.

Titan

Titan còn được gọi là Titani, là một nguyên tố kim loại trong hóa học, có màu trắng bạc, là một kim loại chuyển tiếp có tỉ trọng thấp và độ bền cao. Titan không bị ăn mòn trong nước biển, nước muối, nước cường toàn và clo.

Được xem là kim loại có độ bền cao. Titan có tỉ trọng thấp, khá dẻo (đặc biệt trong môi trường không có oxy). Nhiệt độ nóng chảy của kim loại này tương đối cao, trên 1.650 °C hay 3.000 °F, nên nó thường được sử dụng làm vật liệu chịu lửa và độ dẫn điện và dẫn nhiệt tương đối thấp.

blank

Titan được dùng làm vỏ khóa do khả năng chịu nhiệt cực tốt

Vì có khả năng chịu nhiệt cao, chống ăn mòn và ít tan trong axit như vậy nên những bộ khóa cửa điện tử được làm từ Titan sẽ không biến đổi thành những chất khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe ở điều kiện nhiệt độ cao.

Mỗi vật liệu làm khóa cửa điện tử đều có cho mình những ưu điểm, nhược điểm riêng về cấu tạo, độ bền khác nhau. Để lựa chọn được một bộ khóa cửa điện tử tốt, tất nhiên vật liệu chế tạo chỉ là một trong những yếu tố cấu thành nên. Bởi vậy, bạn có thể cân nhắc giữa nhu cầu sử dụng, nhu cầu lắp đặt và giá thành sản phẩm sao cho phù hợp nhất với gia đình mình.

 

Để lại bình luận